Thứ Sáu, 13 tháng 12, 2013

Hà Nội tịch thu hàng nghìn chai rượu sản xuất chui

Cơ quan chức năng Hà Nội vừa phát hiện và tịch thu hàng nghìn chai rượu các loại của Công ty rượu và nước giải khát Việt Pháp sản xuất 'chui', chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

Ngày 12/12, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện hơn 5.000 chai rượu thành phẩm dán nhãn mác: Rượu vang nho, Rượu Cherry Việt Pháp...cùng một lượng lớn các chai rượu đã đóng chai nhưng chưa dán nhãn tại Công ty rượu và nước giải khát Việt Pháp phường Mai Dịch (Cầu Giấy).
Hàng trăm chai rượu thành phẩm sản xuất chui chờ bán ra thị trường
Cơ quan công an tịch thu hàng nghìn chai rượu sản xuất không có giấy phép được chờ bán ra thị trường. Ảnh: Sơn Dương
Làm việc với cơ quan công an, ông Hoàng Minh Nhân (49 tuổi), trú tại phường Mai Dịch (Cầu Giấy), chủ công ty trên đã thừa nhận công ty sản xuất rượu "chui" hơn hai năm qua. Trước đó doanh nghiệp có giấy chứng nhận VSATTP nhưng đã hết hạn từ tháng 8/2011.
Cũng theo trình bày của giám đốc Công ty, việc pha chế nguyên liệu sản xuất rượu, xuất bán ra thị trường lâu nay đều do vợ ông đảm nhận. Toàn bộ thiết bị máy móc để sản xuất rượu rất thủ công và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lực lượng chức năng đã lập biên bản, tạm giữ các thùng rượu thành phẩm, niêm phong số rượu bán thành phẩm, đồng thời lấy 5 mẫu để phân tích chất lượng các sản phẩm của doanh nghiệp này.
Đại diện cơ quan công an cho biết, với lỗi vi phạm về sản xuất rượu không phép, cơ sở này có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính khoảng 50 triệu đồng.
Theo Nghị định quy định xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm vừa được Chính phủ thông qua, có hiệu lực từ ngày 31/12 tới đây, hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước cấp thì sẽ bị phạt tiền 30-50 triệu đồng. Mức phạt đối với việc sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục được phép cũng lên tới 30 - 40 triệu đồng; nếu sử dụng loại có chứa chất độc thì mức phạt sẽ là 70 - 100 triệu đồng.
Mức phạt tối đa với hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm của cá nhân là 100 triệu đồng và tổ chức là 200 triệu thay vì 15 triệu như trước đây. Số tiền này có thể lên tới hàng tỷ đồng nếu tính nguy hại với xã hội lớn.

Đăng nhận xét